ผลทดสอบพบ iPhone 6s ที่ใช้ชิพ TSMC แบตเตอรี่ใช้ได้นานกว่าชิพของ Samsung ถึง 2 ชั่วโมง

0
445

IMG_0542

จนถึงตอนนี้ เราน่าจะรู้กันดีแล้วว่า iPhone 6s นั้น จะมีชิพ Apple A9 อยู่สองแบบ แบบแรก คือ Apple A9 ที่ผลิตโดย Samsung ส่วนแบบที่สอง คือ Apple A9 ที่ผลิตโดย TSMC โดยพบว่า ชิพ A9 ของ Samsung นั้นมีขนาดที่เล็กกว่าชิพ A9 ของ TSMC อยู่เล็กน้อย แน่นอนว่าเมื่อชิพขนาดไม่เท่ากัน ประสิทธิภาพของชิพท้งสองตัวนี้ก็น่าจะไม่เท่ากันด้วย

a9chipsiphone6s

ภาพจาก https://www.chipworks.com/about-chipworks/overview/blog/a9-is-tsmc-16nm-finfet-and-samsung-fabbed

ในด้านประสิทธิภาพการทำงานของ iOS 9 ยากที่จะบอกว่าชิพตัวไหนดีกว่ากัน เนื่องจาก Apple ต้องประเมินอยู่แล้วว่าทั้งสองตัวมีศักยภาพการทำงานที่เท่าเทียมกัน แต่ล่าสุดมีการพบว่าทั้งสองชิพทำให้ iPhone 6s มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ไม่เท่ากัน โดยจากผลการ Benchmask พบว่า ชิพ TSMC จะมีอายุแบตเตอรี่ยาวกว่า ชิพจาก Samsung ถึงเกือบ 2 ชั่วโมง เลยทีเดียว

iPhone-6s-battery-life1-576x1024  iPhone-6s-battery-test2-576x1024

มีรายงานบน Reddit ด้วยว่า iPhone 6s ที่ใช้ชิพ Samsung จะเครื่องร้อนเร็วกกว่าชิพ TSMC เล็กน้อย ก็ต้องรอดูการทดสอบกันอีกสักระยะครับว่า ทั้งสองชิพนี้จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานมากขนาดไหน  ส่วนตัวผมมองว่าชิพของ Samsung น่าจะแรงกว่าชิพของ TSMC แต่ก็แลกมาด้วยการใช้พลังงานที่สูงกว่าในการทำงาน แต่ประเด็นสำคัญที่สุด คือ ผู้ใช้จะรู้ถึงความแตกต่างนี้หรือเปล่า หากแยกไม่ออกก็ปล่อยไปอย่าให้เรื่องนี้มาทำให้กังวลใจเลยครับ

ที่มา : www.iphonehacks.com

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY