Brian Krzanich : CEO Intel ผู้สร้างปรากฏการณ์ทางเทคโนโลยี

0
532

หากเทคโนโลยีหยุดพัฒนาตัวเองเมื่อไหร่ เมื่อนั้นความทันสมัยก็คงหยุดนิ่ง แต่โชคดีที่ CEO Intel คนล่าสุดมีประสบการณ์มากพอที่จะทำให้เทคโนโลยีถูกพัฒนาได้ไม่สิ้นสุด

นับเป็นสองปีกว่าที่ ไบรอัน ครซานิช (Brian Krzanich) ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทผู้ผลิตชิปอัจฉริยะอันดับหนึ่งของโลก แต่งตั้งให้เขาเป็น CEO คนที่ 6 ด้วยเหตุผลง่ายๆ แต่คม นั่นคือ ‘เขารู้ช่องโหว่ของ Intel เป็นอย่างดี’

Brian Krzanich 01

ไบรอัน ครซานิช ได้รับโอกาสแรกในฐานะพนักงานบริษัท Intel ด้วยตำแหน่ง Process Engineer วิศวกรคุมระบบฝ่ายผลิตเมื่อปี 1982 การทำงานในส่วนี้เป็นใบเบิกทางให้เขาได้รู้จักกับ Intel มากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะจุดบอดที่เขามองเห็นชัดเลยว่า Intel มีตลาดหลักอยู่แค่คอมพิวเตอร์พีซีเท่านั้น ขณะเดียวกันก็มีจุดแข็งที่โค่นล้มยากคือ ความเป็นไมโครโพรเซสเซอร์ตระกูล x86 ที่ยังคงความเป็นผู้นำในเรื่องของความว่องไวในการประมวลผล

Brian Krzanich 02

เราคงเดากันออกว่า ในยุคที่ตลาดพีซีตกต่ำนั้น Intel มีเม็ดเงินจำนวนมหาศาล ที่ไปจมอยู่กับชิปคอมพิวเตอร์พีซีที่ขายไม่ออก ทำให้ต้องชะลอตัวในการผลิตลงไปบ้าง ซึ่งก็เป็นช่วงเดียวกันกับที่ ไบรอันได้รับการแต่งตั้งเป็น CEO พอดี โดยหลังจากเข้ารับตำแหน่ง เขาได้พลิกบทบาทใหม่ของ Intel ด้วยแนวคิด End-to-End เรียกง่ายๆ ว่า ทำตัวเองให้เป็นศุนย์กลางของระบบซะเลย

Brian Krzanich 03

และจากที่เคยผลิตชิปแค่ประมวลผลบนคอมพิวเตอร์ Intel ก็หันมามองไลน์การผลิตชิปแบบ Internet of Things หรือการทำ ‘ชิปอัจฉริยะ’ ที่นำไปสู่กระแสเทคโนโลยี Smart Device ต่างๆ เช่น อุปกรณณ์สวมใส่อัจฉริยะ สมาร์ตโฟน และแท็บเล็ต โดยตัวอย่างที่ผ่านมาก็ได้แก่ Intel Quark ชิปจิ๋วขนาด 14 นาโนเมตที่ถูกใช้กับกำไลข้อมืออัจฉริยะ MICA และ Bay Trall ชิปกินไฟต่ำสำหรับแท็บเล็ต

ในฐานะผู้บริโภคอย่างเราๆ ที่ไม่ได้ติดตามข่าวสารในวงการไอทีแบบทุกฝีก้าว ซึ่งที่ผ่านมาก็คงจะคาดไม่ถึงว่า ความฉลาดของอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ทุกวันนี้ ล้วนมี Intel อยู่เบื้องหลังไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

Brian Krzanich 04

หลายคนอาจเข้าใจผิดมาตลอดว่าเทรนด์ใหม่ๆ ของเทคโนโลยี เกิดจากค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอกนิกส์ดังๆ มากกว่า โดยเฉพาะค่าย Apple และ Samsung แต่ดูเหมือนว่าในส่วนนี้ CEO Intel ก็เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จเหล่านั้นด้วยเช่นกัน

การเลือกที่จะเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง คอยสร้างปรากฏการณ์ทางเทคโนโลยีใหม่ๆ แบบนี้ บางทีอาจเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดของ Intel ก็ได้ ใครจะไปรู้

ที่มา : mthai

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY