ประเทศอะไรขาย iPhone 6s Plus แพงที่สุดในโลก?

0
482

New

เป็นเวลาเที่ยงคืนในประเทศอินเดีย นาย Rahul Malik ในที่สุดเขาก็ได้รับ iPhone 6s Plus ที่ได้สั่งจองเอาไว้ และได้เข้าแถวต่อคิวเพื่อรอซื้อในวันวางขายวันแรก และสิ่งแรกที่เขาทำหลังจากได้รับเครื่องก็คือ หยิบมือถือเครื่องใหม่ของเขาขึ้นมาถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ถึงแม้ว่าราคาของมันจะมากกว่าเงินเดือนเฉลี่ยของคนในนิวเดลีถึง 4 เท่า!

Malik หมอหนุ่มวัย 29 ปี ไม่ใช่บุคคลเพียงคนเดียวที่เป็นสาวก Apple ที่ได้ซื้อไอโฟนรุ่นใหม่ในร้าน Apple Store สาขานอยดา ในกรุงนิวเดลี แต่ยังม่ีแฟนๆ Apple ที่รอต่อแถวซื้อ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ใน Apple Store ทั่วประเทศอินเดีย แม้ว่าราคาไอโฟนในอินเดียจะสูงกว่าเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

“เรื่องราคาไม่ใช่เรื่องสำคัญ” Malik กล่าว “ถ้าคุณจ่ายในราคาที่มากกว่า คุณก็จะได้คุณภาพที่มากกว่า และหากคุณจ่ายน้อย คุณภาพก็จะน้อยลงเช่นกัน”

Rahul Malik หมอหนุ่มวัย 29 ปี โพสต์ท่าถ่ายภาพคู่กับ iPhone 6s Plus ความจุ 128GB สี Rose Gold ที่เพิ่งซื้อ

ในเมืองที่รายได้เฉลี่ยต่อเดือนเมื่อหักภาษีแล้วน้อยกว่า 20,000 รูปี (ประมาณ 10,900 บาท) แต่ iPhone 6s กลับมีราคาเริ่มต้นที่ 62,000 รูปี หรือประมาณ 33,500 บาท สำหรับรุ่น 16GBที่วางจำหน่ายในร้านตัวแทนจำหน่ายของ Apple ส่วนรุ่นแพงสุด iPhone 6s Plus เวอร์ชั่น 128GB มีราคาสูงถึง 92,000 รูปี หรือประมาณ 49,700 บาทเลยทีเดียว

และเมื่อเปรียบเทียบกับราคาไอโฟนที่จำหน่ายในสหรัฐ iPhone 6s (เครื่องไม่ติดสัญญา) มีราคาเริ่มต้นที่ $649 ถึง $949 เท่านั้น (ประมาณ 23,000 – 33,500 บาท)

ลูกค้าต่อแถวเข้าคิวรอหน้า Apple Store ในทางตอนใต้ของนิวเดลีในช่วงเที่ยงคืนของวันวางจำหน่ายวันแรก Image: Sonam Joshi

สาเหตุหลักที่ทำให้ราคาไอโฟนในประเทศอินเดียมีราคาสูงขนาดนี้ ก็เนื่องมาจาก “ภาษีอากรการนำเข้าสมาร์ทโฟน” ที่เพิ่งเริ่มใช้เพื่อกระตุ้นยอดการผลิตของอุตสาหกรรมในประเทศนั่นเอง ซึ่งภาษีนำเข้านี้จะส่งผลดีกับบริษัทที่นำเข้าชิ้นส่วนจากต่างประเทศเพื่อเข้ามาผลิตสมาร์ทโฟนในประเทศอินเดีย

ยกตัวอย่างเช่น Xiaomi, Motorola, และ Lenovo ซึ่งเป็นบริษัทพาร์ทเนอร์กับ Foxconn บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (รวมถึง Apple ก็เป็นพาร์ทเนอร์ด้วย) โดยบริษัทเหล่านี้จะให้ทาง Foxconn เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์ให้โดยมีโรงงานอยู่ที่รัฐอานธรประเทศ ในอินเดีย นอกจากนี้ยังมี Micromax และ Samsung ที่มีโรงงานการผลิตในประเทศอินเดีย โดยเฉพาะ Samsung ที่สามารถผลิต Samsung Galaxy รุ่น high-end ในอินเดียได้

ลูกค้าต่างพากันซื้อไอโฟนรุ่นล่าสุดใน Apple Store ในร้านทางตอนใต้ของนิวเดลี Image: Sonam Joshi

ประเทศอินเดียเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ตามหลังประเทศจีน และสหรัฐอเมริกา แต่อินเดียเป็นตลาดที่กำลังเติบโตใหญ่เป็นอันดับ 1 ของโลก ซึ่งส่งผลดีกับ Apple ด้วย เพราะว่ายอดขายไอโฟนในอินเดียระหว่างเดือนเมษายน – กรกฎาคมปีนี้ ยอดขายไอโฟนมียอดขายมากกว่าในประเทศจีนซะอีก

“ตลาดเกิดใหม่กำลังเติบโตสูงถึง 65 เปอร์เซ็นต์” ทิม คุก CEO ของ Apple กล่าวเอาไว้ในงานแถลงข่าวเกี่ยวกับรายได้ประจำไตรมาส “ไม่น่าเชื่อว่ายอดขายในอินเดียจะเติบโตได้ดีเยี่ยมขนาดนี้ แม้ตลาดจะดูเหมือนว่าไม่พร้อมที่สุดก็ตาม”

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ถือครองส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดยังเป็น Samsung ที่ถือส่วนแบ่งอยู่ 23 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเนื่องมาจากซัมซุงมีสมาร์ทโฟนอยู่ในทุกระดับราคานั่นเอง

จากผลการสำรวจตลาดของ IDC พบว่า มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของสมาร์ทโฟนที่นำเข้ามาขายในอินเดียถูกตั้งราคาไว้ต่ำกว่า $100 (ประมาณ 3,500 บาท) แทบทั้งสิ้น แบรนด์มือถือในจีน และแบรนด์ในประเทศอย่างเช่น Micromax, Intex, Lava, Lenovo, Huawei, Xiaomi และ Gionee มียอดจัดจำหน่ายรวมกันเกือบๆ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อเทียบกับ Apple ไอโฟนมีเปอร์เซ็นต์ยอดขายเพียงแค่เลขหลักเดียวเท่านั้น

แม้จะไม่ได้เป็นมือถือที่มีส่วนแบ่งการตลาดเยอะที่สุด แต่สำหรับลูกค้าบางคน รวมถึง Malik แล้ว พวกเขาก็ยังสัมผัสได้ถึงเสน่ห์ของไอโฟนอยู่ดี

“ไอโฟนเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์มาก” Malik กล่าว “มันคุ้มค่าทุกรูปีจริงๆ”

ดูบทความต้นฉบับ : This may be the most expensive iPhone 6S Plus in the world

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY